Cách chọn tên miền hiệu quả

Tên miền là địa chỉ truy cập vào website của bạn, không chỉ là địa chỉ để truy cập nó còn là thương hiệu và là tài sản trí tuệ của bạn. Nên chọn tên miền là một việc cực kỳ quan trọng.  Nếu bạn chưa hiểu về tên miền có thể xem bài hướng dẫn kiến thức cơ bản về tên miền

Cách chọn tên miền hiệu quả

Tên miền hiệu quả là tên miền phù hợp với đối tượng khách hàng, tên miền nên ngắn gọn, dễ nhớ, dễ ghi. Việc khó khăn trong lựa chọn tên miền là cân bằng giữa tên thương hiệu (branding name) và SEO (Search Engine Optimization).
Trước đây Google đánh giá rất cao những tên miền mang từ khóa nhưng hiện nay từ khóa trong tên miền đã giảm điểm trong mắt của Google Search, tuy nhiên từ khóa trong tên miền vẫn có những điểm hay khác, nó đánh trực tiếp vào tâm lý của người dùng, những người đang tìm những câu trả lời bằng cách vào website của bạn họ sẽ tin tưởng nếu tên miền này có ngay từ khóa mà họ đang tìm.

Các mẹo chọn tên miền

 • Sử dụng từ khóa liên quan: suy nghĩ những từ khóa liên quan tới hoạt động kinh doanh của bạn sau đó gắn kết chúng lại để tạo ra nhiều tên miền bạn sẽ lựa chọn những tên miền này bằng những tiêu chí ở bên dưới. Để xem tên miền vẫn còn hay có ai đã đăng ký bạn có thể xem bằng công cụ kiểm tra tên miền.
 • Giữ cho tên miền ngắn: người sử dụng dễ nhớ, tên ngắn thì hiển thị tốt hơn trên trang kết quả tìm kiếm hoặc in card visit dễ nhìn hơn.
 • Chỉ sử dụng tên miền .com: Người dùng thường đặt tin tưởng lên tên miền .com, và thường nghĩ rằng phần còn lại địa chỉ trang web của bạn là .com khi họ quên đuôi tên miền. Nếu bạn không đăng ký được tên miền .com thì có thể bắt đầu tới tên miền .net hay .org. Tránh các tên miền lạ như .biz, .ca, .tv…
 • Chọn tên miền dễ gõ: trách dùng các từ phát âm sai. Ví dụ như: izienglish.com của easyenglish.com  => trong nhiều trường hợp sẽ khó khăn trong việc đọc và ghi tên miền này.
 • Tránh sử dụng kí tự “” và các kí tự đặt biệt:  vì không tối ưu tìm kiếm (SEO) Google và các trình tìm kiếm khác, vừa khó ghi và khó đọc tên miền.
 • Công ty lớn thì nên giữ cái tên nhãn hiệu: Đây là vấn đề cân bằng giữa Branding name và SEO. Trong trường hợp này giầy Zappo là một thương hiệu lớn nên họ chọn giữ tên thương hiệu trong tên miền. Ví dụ:  zappos.com thay vì denvershoesstore.com
 • Tên miền phải mô tả được lĩnh vực mà bạn kinh doanh: Nếu không bạn sẽ nhận luồng visitor sai hoặc không thể chuyển họ thành khách hàng tiềm năng.
 • Tên miền mua càng lâu càng tốt: Google đánh giá cao tên miền mua lâu vì độ tin tường.
Từ những mẹo chọn tên miền trên bạn đã có được tên miền ưng ý nhưng điều gì xảy ra nếu tên miền này đã được đăng ký ?.

Làm gì khi tên miền đã đăng ký?

 • Sử dụng phần mở rộng cho phần đầu hay đuôi (prefix) như best, top, thế giới, free, tốt nhất, hay… ví dụ tên miền didong.com đã bị đăng ký bạn có thể chọn tên thegioididong.com hay didongtotnhat.com
 • Hóa đổi vị trí tự khóa: webbanhang.com thành banhangweb.com nghe có vẻ hơi ngợ ngợ nhưng trong nhiều trường hợp đây là cách chọn thông  minh.
 • Tên các tính từ vào tên miền như rẽ, đẹp nhất, chất lượng ví dụ: xedapchatluong.com

Cách mua tên miền

Bạn nên chọn những dịch vụ đăng ký tên miền nỗi tiếng trên thế giới như Godday, A2Hosting, BlueHost

Nên mua tên miền càng lâu càng tốt (khuyến nghị là 3 năm) để tăng độ tin tưởng với các search engine như Google giúp bạn cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Như vậy là bạn đã lựa chọn cho mình được tên miền đẹp và hiệu quả. Bước tiếp theo là đưa tên miền về website của bạn, nếu chưa có website bạn có thể tham khảo phần mềm WordPress có thể làm được website. Yên tâm vì phần mềm này dành cho những người không chuyên IT và rất hiệu quả cho việc xây dựng website  hổ trợ SEO và online Marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *